Kiến thức

Đầu xuân nói chuyện cầm ly

Tôi có may mắn được học hỏi nhiều chuyên gia rượu vang, cũng tự tìm tòi, nghiên cứu sách vở và thực tế khá nhiều... 

Về cách cầm ly rượu vang, rất nhiều người đã hỏi tôi: Cầm ly rượu vang như thế nào là đúng chuẩn? Xin đóng góp một vài ý kiến của cá nhân tôi về lãnh vực này như sau:

1. Các nhà chế tạo ly rượu vang đã thiết kế ra một cái ly chuẩn: bầu ly hình hoa tulip, có chân dài và ở dưới là cái đế. Như vậy cái chân ly rượu sinh ra để cho người ta cầm nắm, cầm ba ngón hay cả năm ngón đều được, miễn sao tạo dáng cầm cho đẹp, cho sang và quý phái…Có người còn cầm cái đế ly cũng không sao. Tôi xin đặt tên cách cầm này là: cầm ly cổ điển.

Cầm ly kiểu cổ điển

 2. Lại có nhiều người cầm ly theo cách khác: ba ngón tay cái, trỏ và giữa nắm hờ bầu ly, hai ngón còn lại thì cầm ở chân ly. Cách cầm ly này thường gặp ở hầu hết ở dân Mỹ, kể cả tổng thống Obama. Tôi xin đặt tên cách cầm ly này: cầm ly kiểu Mỹ.

Tại sao dân Mỹ lại có cách cầm ly như vậy? Xin thưa: người Mỹ rất kiêu ngạo (vì họ giàu?) cho nên họ thường hay có những thói quen ngược lại với dân châu Âu (chắc là cũng một cách phản đối?)

Trong hai cách cầm ly trên, cách nào đúng, cách nào sai?

Xin trả lời: cách nào cũng đúng. Chưa có nhà phân tích nào cân đong đo đếm được rượu trong ly thứ nhất ngon hơn (hay dỡ hơn) ly thứ hai.

Nhưng nhìn về mặt mỹ quan, thì theo tôi, cách cầm ly cổ điển đẹp hơn cách cầm ly kiểu Mỹ, vì không để lại dấu vân tay trên bầu ly (nhìn là một trong năm bước của thưởng thức rượu vang).

Cầm ly kiểu Mỹ

3. Cách cầm ly sai: long bàn tay ôm trọn bầu ly rượu (giống như cách cầm ly cognac). Vì sao sai: 

  • Nhiệt độ rượu vang khi thưởng thức cần lạnh (từ 8-18oC), mà nhiệt độ lòng bàn tay là thân nhiệt của cơ thể, khi long bàn tay ôm trọn bầu ly, vô tình chúng ta đã làm ấm lên ly rượu vang, một khi rượu vang uống không đúng với nhiệt độ chuẩn của nó thì nó sẽ không ngon!
  • Nếu tay ta ôm trọn bầu ly thì chúng ta không thể nào làm động tác lắc ly được! Vì sao phải thường xuyên lắc ly rượu vang? Cái này chắc các bạn phải tham gia lớp Wine Tasting của Anh Phạm Wine House thì tôi mới có thời gian giải thích kỹ hơn được! 
  • (Một phút dành cho quảng cáo, hihi...)

Cách cầm ly sai

Đây là một số ý kiến của cá nhân tôi, rất mong nhận được ý kiến phản hồi của tất cả mọi người đam mê rượu vang!

Anh Pham Wine House

Bản quyền © 2016 thuộc về WineHouse - Nhà bán lẻ rượu vang nhập chính hãng hàng đầu thị trường Việt Nam