Kiến thức

Rượu vang và Phụ nữ

Khi đi mua nước hoa tôi thường nhờ vào khả năng ngửi cực kỳ nhạy bén của mấy cô bạn hoặc tham khảo ý kiến cô bán hàng, khi đi mua hoa cũng vậy, tôi trông cậy cả vào con mắt thẩm mỹ của cô hàng hoa để phối màu sao cho thật đẹp.

Trong lĩnh vực màu sắc cho nhà cửa hay trang phục, tôi chỉ dám phản đối chị em khi tôi có lý lẽ cực kỳ vững chắc. Trong cảm thụ âm nhạc, dây thần kinh cảm xúc của tôi cũng rung chậm hơn của họ khá nhiều.

Cho dù là do gien hay do giáo dục xã hội đi chăng nữa. phụ nữ cũng chứng tỏ họ nhạy cảm hơn, cả về cơ thể và tâm lý. Điều này đã được chứng mình bởi rất nhiều công trình nghiên cứu và cho dù có hàng ngàn ngoại lệ thì đó vẫn là một thực tế không thể chối bỏ mà tất cả các công ty, cửa hiệu, nhà hàng phải để tâm hòng đạt được thành công trong xã hội tiêu dùng hiện nay.

Câu hỏi đặt ra là, nếu vậy, tại sao khi đi nhà hàng người chọn rượu vang lại là nam giới???

Các khảo sát gần đây cho thấy thói quen uống là rất khác nhau giữa nam giới và nữ giới nhưng ngạc nhiên hơn, các khảo sát đó cũng chỉ ra rằng, trong lĩnh vực rượu vang, phụ nữ không chỉ là những người uống nhiều hơn mà còn uống khôn hơn.

Rượu vang chưa bao giờ là địa hạt của chủ nghĩa sô-vanh. Phụ nữ góp mặt trong danh sách những người làm rượu có ảnh hưởng nhất trong lịch sử rượu vang trước đây và cả trong hiện tại; hình ảnh một người phụ nữ cầm ly rượu vang không làm ai phải nhướng mày ngạc nhiên dù là trong một bữa tiệc hoàng gia hay trong một câu lạc bộ. Đơn giản là phụ nữ rất hợp với rượu vang, và ngược lại.

Trong những năm trở lại đây, rất nhiều khảo cứu về sự hòa hợp giữa phụ nữ và rượu vang đã được tiến hành nhằm lý giải tại sao phụ nữ lại thích thú với rượu vang hơn là những đồ uống có cồn khác. Các nghiên cứu chuyên môn đã chỉ ra rằng vang đỏ là chất xúc tác mạnh mẽ cho những ngôn ngữ không lời, nó chứa ít ca-lo và giúp giảm cân hiệu quả, chất chống ô xi hóa và các thành phần hóa học khác trong vang đỏ được chứng minh là có tác dụng rất tốt cho cơ quan sinh dục. Trong “Chỉ dẫn chức năng tình dục nữ giới”, Những Người Uống Một Ly Vang Đỏ Mỗi Ngày đứng đầu trong số có đời sống tình dục lành mạnh nhất.

Tuy nhiên, các khảo sát mới hơn được tiến hành tại các triển lãm Vinexpogần đây và trên các tạp chí về rượu vang lại đưa ra một câu trả lời khác: Phụ nữ uống rượu vang đơn giản là bởi vì họ thích nó.

Trong số các phụ nữ tham gia khảo sát, 92% trả lời rằng họ thích vị của rượu và 71% nói rằng rượu vang dùng kèm với đồ ăn rất ngon. Hình ảnh không phải là yếu tố chủ chốt, có dưới 11% số phụ nữ được hỏi trả lời rằng họ uống rượu vang vì tính thời thượng của nó và có tới 97% số người được hỏi tin rằng uống rượu vang đồng nghĩa với một thói quen ăn uống khỏe mạnh và cân bằng.

Phần lớn trong số họ (60%) khi được chọn giữa vang trắng, đỏ và hồng đã chọn vang đỏ. Hai yếu tố quan trọng nhất được họ cân nhắc khi chọn rượu là loại nho (56%) và giá tiền (57%). Rất ít phụ nữ quan tâm tới thiết kế và nhãn chai - cụ thể là chỉ 22% số người được hỏi. Chị em cũng thích thử vang mới (65%) hơn là mua những loại vang mà họ đã từng mua và thích trước đó (35%).

Khi chọn rượu, 46,2% phụ nữ được hỏi trả lời họ tham khảo qua người bán hàng trong khi 44% khẳng định họ tự chọn rượu không cần hỏi ý kiến ai.

Tại châu Á, 42% phụ nữ Nhật Bản, nước được coi là anh cả của thị trường rượu vang châu lục này, cho biết họ uống rượu vang hơn hai lần 1 tuần, ở các nước khác con số này vào khoảng 25%. Có tới 86% chị em phái đẹp cho rằng uống rượu vang giúp giữ gìn thói quen ăn uống có lợi cho sức khỏe. Vị ngon là lý do chính để 92% phụ nữ Nhật và 74% phụ nữ Hàn Quốc lựa chọn rượu vang, lý do tiếp theo là do có rượu vang kết hợp đồ ăn trở nên ngon hơn, có 66% phụ nữ Nhật và 46% phụ nữ Hồng Kông đồng ý với lý do này.

Người Trung Quốc còn có nhiều lý do khác nữa để thích uống rượu vang, 38% phụ nữ Trung Quốc được hỏi cho biết ho uống rượu vang vì nghĩ rằng nó tốt cho sức khỏe, 67% phụ nữ Hồng Kông chọn 1 chai rượu dựa vào xuất xứ của nó. Tại Hồng Kông, nữ giới uống rượu vang để chứng tỏ họ giàu, có phong cách và chuyên nghiệp. Phụ nữ Ma Cao uống rượu vang khi họ ra ngoài. Còn ở Trung Quốc, nếu một phụ nữ được nam giới mời rượu vang và có khả năng uống ngang ngửa anh ta sẽ lập tức nhận được sự kính nể.

Các kết quả của Vinexpo Hồng Kông 2010 cho thấy nữ giới nhìn nhận rượu vang như một thứ đồ uống có lợi cho sức khỏe, kết hợp tốt với thức ăn và tạo nên hình ảnh người phụ nữ có phong cách sống thanh lịch.

Một số thương nhân hiện đã để ý thực trạng vốn cố tình bị bỏ qua này. Họ tổ chức các buổi thử rượu dành riêng cho nữ giới vì họ nhận ra rằng phụ nữ không chỉ thích rượu vang mà còn rất có kiến thức hơn thế họ còn tự tin vào trực giác hơn là nhãn rượu và các bài nhận xét. Vì sao chỉ dành riêng cho nữ giới ư? Cũng như tại sao đàn ông lại là người gọi rượu vang: phần lớn phụ nữ cảm thấy bị hăm dọa trước những người đàn ông lớn giọng hơn họ. Sự giáo dục và áp lực xã hội khiến họ có chiều hướng ngượng ngập và không bộc lộ ý kiến cá nhân trong các cuộc tiếp xúc xã hội, nhưng sẽ thật là sai lầm nếu đánh đồng sự ngượng ngập đó với sự thiếu hiểu biết, các nhà sản xuất và kinh doanh rượu vang nhanh nhạy đang gấp rút tìm hiểu về những yếu tố thu hút nữ giới của rượu vang để đưa ra những sản phẩm phù hợp với khẩu vị phái đẹp. Việc này cũng đặc biệt quan trọng ở phương Tây nơi nam giới càng ngày càng uống ít đi trong khi một nửa thế giới còn lại ngày càng dành nhiều ưu ái cho thứ chất lỏng đỏ sẫm long lanh này.

Kết quả mà các nhà sản xuất và kinh doanh tìm ra là phụ nữ ưa chuộng những loại rượu vang tinh tế và không ưa các loại rượu vang nam tính, bộc trực và mạnh mẽ vốn rất thịnh hành những năm trở lại đây. Những loại rượu vang được phái đẹp ưa thích thường không có vị cồn hay vị gỗ sồi lấn át mà thường ủ đầy hương vị phức hợp mà cân bằng của hoa trái được gói ghém khéo léo, tinh tế và thanh lịch trong rượu, như  để dành riêng cho khứu giác sắc sảo đặc thù của giới nữ. Gu vang này có thể nói là rất giống với gu vang tại châu Á nói chung.

Nguồn  Học viện Rượu vang

Bản quyền © 2016 thuộc về WineHouse - Nhà bán lẻ rượu vang nhập chính hãng hàng đầu thị trường Việt Nam